Tìm hiểu về triệu chứng gây chậm kinh ở người bệnh u xơ tử cung

Tìm hiểu về triệu chứng gây chậm kinh ở người bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ, nhất là phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh. Nó có thể là một hoặc nhiều khối u  phát triển ở thành tử cung. U xơ tử cung thường không có những triệu chứng rõ ràng hay có bất kì điều gì thay đổi trên cơ thể. Phần lớn bệnh được phát hiện do đi phụ khoa định kì. Tuy không gây nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Bệnh nếu được phát hiện điều trị kịp thời sẽ rất dễ dàng nhưng về lâu dài nó càng gây nhiều biến chứng sau chữa trị.

U-xo-tu-cung

Triệu chứng của u xơ tử cung

U xơ tử cung gây ra một số triệu chứng như :

Chảy máu âm đạo, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng vùng dưới, đau khi giao hợp. Âm đạo ra nhiều máu đột ngột nếu không có biện pháp xử lí sẽ gây thiếu máu, ảnh hưởng tới tính mạng. Ngoài ra, U xơ tử cung gây chậm kinh, khi khối u lớn nó sẽ gây ra tiểu dắt, táo bón do áp lực ở bàng quang và trực tràng chèn ép.

Một số bệnh nhân có thể thấy bụng mình lớn ra nhưng không có dấu hiệu tăng cân.

Đối với người đang mang thai, nguy cơ sẩy thai hoặc đẻ non cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Nguy hiểm hơn là gây vô sinh.

U xơ tử cung gây chậm kinh

Chậm kinh nguyệt luôn là nỗi lo của hầu hết chị em phụ nữ. Đối với người bị u xở tử cung, điều này càng đáng lo ngại bởi u xơ thường không có những triệu chứng rõ ràng, khi thấy dấu hiệu xơ tử cung gây chậm kinh có nghĩa là bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm. Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Biểu hiện chậm kinh do u xơ có thể là do rối loạn kinh nguyệt, do bệnh nhân dùng thuốc bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc.

Do mất cân bằng hormone : Phụ nữ mắc u xơ tử cung thường trong giai đoạn tiền mãn kinh, lượng hormone tiết ra bất thường dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Chậm kinh cũng là dấu hiệu thường gặp.

Dấu hiện chậm kinh cũng có thể do khối u phát triển lớn dẫn đến chèn ép thành tử cung, ngăn cản quá trình rụng trứng. Điều này rất nguy hiểm vì nó có thể gây vô sinh cho bệnh nhân u xơ.

Khi bị chậm kinh, các chị em nên theo dõi thêm một vài ngày, nếu triệu chứng này còn tiếp diễn cần thông báo cho bác sĩ ngay.

Người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, tránh tự ý mua thuốc về uống sẽ gây những tác dụng phụ không mong muốn và ảnh hưởng đến kì kinh sau.

Chậm kinh gây ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lí của người bệnh. Để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này, người bệnh bên cạnh điều trị theo phác đồ của bác sĩ cần có chế độ ăn uống hợp lí để cơ thể cân bằng chất dinh dưỡng, hormone, Không nên tăng cân, giảm cân đột ngột vì sẽ làm cho kinh nguyệt không đều.

Leave a Reply