So sánh cây mật nhân và phân biệt những tác dụng của nó

Thông thường, có rất nhiều thảo dược phân chia thành cây đực, cây cái hoặc dựa theo màu, hình dáng nhưng loại thảo dược này lại khác. Nếu bạn hỏi cây mật nhân có mấy loại thì “một” chính là đáp án. Cây mật nhân thì chỉ có một loại duy nhất, phải chăng thì có cây thật và giả mà thôi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết so sánh cây mật nhân và phân biệt những tác dụng của nó.

Cay-mat-nhan

Cây mật nhân còn có cách gọi khác là cây hậu phác nam, cây bá bệnh, cây bách bệnh, cây mật nhơn. Mật nhân thuộc họ thanh thất Simaroubaceae, chi Eurycoma với tên khoa học là Eurycoma longifolia Jack. Loài cây này cư trú ở rất nhiều nơi thuộc khu vực Đông Nam Á, mỗi đất nước mật nhân lại có tên gọi khác nhau:

  • Tiếng Anh: Longjack
  • Camphuchia: Antogung sar, Antongsar
  • Lào: Tho nan
  • Indonesia: Pasak bumi
  • Malaysia: Tongkat ali

Mặc dù rất phổ biến nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng, mật nhân Việt Nam có giá trị dinh dưỡng và khả năng chữa bệnh tốt hơn nhiều so với các quốc gia khác.

Đặc điểm của mật nhân Việt Nam

Chiều cao trung bình của mật nhân là 2 – 8m, những cây cao hơn có thể lên tới 15m, chúng thường sinh sống dưới bóng cây cổ thụ lớn. Thân cây thẳng, nhỏ, nhiều lông trắng. Ngọn cây mọc nhiều cuống, mỗi cuống lại có vài chục lá. Lá cây dạng kép, mặt trên có màu xanh lục, mặt dưới nhạt hơn.

Cũng như các loại cây khác, mật nhân có hoa đực và hoa cái. Hoa mật nhân màu đỏ nâu, mọc thành từng chùm, mỗi hoa có 5 – 6 cánh  và nở vào tháng 3 – 4. Sau khi hoa tàn, quả sẽ được kết vào tháng 5-6. Quả mật nhân có hình trứng hơi dẹt, chứa 1 hạt bên trong. Ban đầu quả có màu xanh non, sau chín chuyển màu đỏ sẫm.

Trong tất cả bộ phận của cây, chỉ có lá mật nhân là ít lợi ích nhất, còn lại thân, vỏ và nhất là rễ đều có tác dụng hỗ trợ và điều trị rất nhiều bệnh.

Cách phân biệt cây mật nhân thật và giả

Sau khi đã trả lời được câu hỏi cây mật nhân có mấy loại, chúng ta cần thiết phải nắm được cách phân biệt mật nhân thật và giả bởi đây mới là vấn đề cần quan tâm nhất. Cách phân biệt như sau:

Quan sát

Dựa vào lời giải đáp cây mật nhân có mấy loại ở trên, chúng ta  biết rằng việc giả mạo mật nhân khi còn tươi là rất khó, chính vì thế mà những người bán mật nhân giả chỉ có thể đánh lừa bằng cây khô hoặc rễ cây. thật khi thái ra không có lõi như loại khác, các thớ màu vàng tươi, cho dù thái mỏng nhưng vỏ rễ vẫn bám chứ không bị bung ra. Điều đặc biệt là các thớ rễ cây rất đều nhau và không đứt đoạn do mắt hoặc nhánh gây lên.

  • Mùi thơm ngậy đặc trưng chính là đặc điểm nhận dạng dễ nhất của cây mật nhân. Khi rễ mật nhân thái lát, phơi khô, các hoạt chất và tinh dầu bên trong sẽ tỏa ra rất dễ chịu. Còn những loại mật nhân giả trên thị trường sẽ có mùi gỗ rất phổ biến, dễ hòa lẫn với mùi thơm khác mà không có nét riêng biệt.
  • Vị đắng: Nếu vẫn băn khoăn thì bạn hãy đưa một lát mật nhân lên miệng nhấm thử, vị đắng như mật sẽ lan tỏa khiến đầu lưỡi bạn tê đắng. Chỉ bằng cách này thôi, sẽ không người bán hàng nào có thể lừa được bạn.

Giờ thì bạn đã hiểu cây mật nhân có mấy loại và phân biệt thật giả thế nào chưa? Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Leave a Reply