Sâm ngọc linh được trồng ở đâu là hiệu quả nhất

Sở dĩ có tên sâm Ngọc Linh là bởi loại sâm này được phát hiện lần đầu tiên tại ngọn núi Ngọc Linh ở độ cao 1500m so với mực nước biển. Đây là địa phận giáp ranh của hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ về thông tin sâm ngọc linh được trồng ở đâu là hiệu quả nhất.

Điều kiện để có thể gieo trồng sâm Ngọc Linh

Loại sâm này khá kén điều kiện đất đai và thổ nhưỡng. Muốn cây sinh trưởng và phát triển tốt cần đảm bảo nhiệt độ quanh năm dao động trong khoảng 17 – 22 độ, không được để nhiệt độ lên cao quá hoặc xuống thấp quá. Đất trồng cây phải là đất giàu dinh dưỡng, nhiều mùn. Hơn nữa, sâm Ngọc Linh sinh trưởng khá chậm, có thể phải đến mấy chục năm củ sâm mới được thu hoạch. Điều kiện trồng khó khăn, thời gian thu hoạch lại lâu nên tính cho đến thời điểm hiện tại, có rất ít vườn ươm giống sâm Ngọc Linh ở khắp cả nước. Tiêu biểu phải kể đến là công trình của viện nghiên cứu nhiệt đới đã thử nghiệm thành công việc trồng và nhân giống cây con sâm Ngọc Linh ở Đà Lạt – nơi có khí hậu khá lý tưởng.

Sam-ngoc-linh

Sâm chủ yếu chỉ có thể khai thác trong tự nhiên vì vậy chúng khá hiếm và giá cả cũng bị đẩy lên cao. Ngoài núi Ngọc Linh thì sâm này cũng được tìm thấy trên các núi huyện Phước Sơn, Langbiang tuy nhiên sản lượng ít hơn và hình dáng củ sâm cũng hơi khác.

Sâm Ngọc Linh – sâm quý của Việt Nam và thế giới

Là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới nhưng cây sâm ngọc linh được các nhà khoa học đánh giá rất cao, thậm chí hàm lượng dinh dưỡng và khả năng chữa bệnh của loại sâm này còn “vượt mặt” nhiều loại sâm quý của Hàn Quốc, Triều Tiên.

Về đặc điểm bên ngoài, sâm Ngọc Linh cao khoảng 40 – 100 cm tùy tuổi thọ, trên thân rễ có sẹo và nhiều đốt như đốt trúc, màu hơi ngả sang tím, đường kính khoảng 5, 6cm. Việc nói sâm Ngọc Linh thuộc hàng những loại sâm tốt nhất thế giới là hoàn toàn có cơ sở. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh, trong rễ và củ sâm Ngọc Linh có hàm lượng saponin là 52, cao gấp đôi sâm Nhật Bản và Triều Tiên. Không chỉ củ, rễ mà lá và thân của loại sâm này cũng có tác dụng chữa bệnh với 19 loại saponin được tìm thấy, thêm vào đó là 17 acid amin và 20 khoáng chất vi lượng khác.

Tác dụng lớn nhất của phải kể đến là chống stress cực kỳ hiệu quả, đặc biệt tốt cho người thường xuyên làm việc trí óc căng thẳng. Bên cạnh đó, 1 loạt tác dụng phải kể đến là:

  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Chống oxy hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do
  • Phòng chống ung thư
  • Bảo vệ tế bào gan
  • Dùng tốt cho người thường xuyên bị mất ngủ
  • Cải thiện chức năng sinh dục
  • Điều hòa huyết áp cho người mắc chứng huyết áp cao
  • ….

Leave a Reply